Printable version | |

ทำไมถึงปิดการขายไม่ได้สักที?

ข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นกับนักขายที่ไม่ประสบความสำเร็จในการขายก็คือ การมีทัศนคติไม่ดีต่อลูกค้า มองลูกค้าเป็นคนที่ คุณต้องเอาชนะให้ได้ จึงไม่ได้ปฏิบัติกับลูกค้าอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย และไม่ได้คำนึงถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก แต่มุ่งความต้องการ ปิดการขายของตนเองมากกว่า หากคุณต้องการประสบความสำเร็จในการขาย จงเปลี่ยนทัศนคติของคุณตั้งแต่วันนี้

ลูกค้าชนะ...คุณก็ชนะ

การขายที่ดีที่สุดคือการขายที่ผู้ขายและผู้ซื้อได้รับประโยชน์เป็นที่พึงพอใจกันทั้งสองฝ่าย หรือที่เรียกว่า Win-Win ซึ่งหมายความว่า คุณชนะ เพราะลูกค้าชนะ ไม่ใช่การมีชัยชนะเหนือลูกค้า เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าจากคุณ เขาซื้อผลประโยชน์ และผลประโยชน์นั้นอาจอยู่ในรูปของการผลิตที่เร็วขึ้น ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง ยอดขายสูงขึ้น เป็นต้น คุณต้องเฝ้ามองลูกค้าและเห็นลูกค้าเกิดประโยชน์เหล่านั้นด้วย ไม่ใช่แค่ปิดการขายได้แล้วก็จบ ไม่สนใจลูกค้าอีกต่อไป

อย่ามองลูกค้าเป็นศัตรู

เมื่อคุณมองลูกค้าเป็นศัตรู นั่นหมายความว่าความคิดคุณจะเป็นตัวกำหนดการกระทำของคุณ คุณคิดว่าลูกค้าเป็นศัตรู คุณจึงต้องพยายามเอาชนะลูกค้า หลอกลวงลูกค้าด้วยปัญญาหรือแสดงตัวข่มลูกค้า พฤติกรรมเช่นนี้จะไม่มีวันทำให้คุณประสบความสำเร็จในการเป็นนักขายได้เลย ในทางกลับกันคุณยังจะเสียลูกค้า และอาจเกิดชื่อเสียงที่ไม่ได้กับตัวคุณด้วย

อย่าคิดที่จะจัดการกับลูกค้า

หากมีใครบอกคุณว่า คุณควรจะจัดการกับลูกค้าก่อนที่จะถูกลูกค้าจัดการคุณ บอกตัวเองว่าคุณกำลังตกเป็นเหยื่อของคำแนะนำที่เลวร้าย ดังที่กล่าวมาแล้ว คุณไม่ควรมองลูกค้าเป็นศัตรู การที่ใครจะจัดการใครนั้นเป็นเรื่องของคนที่เป็นศัตรูกัน ไม่ใช่พันธมิตร หรือคนที่อยู่ฝ่ายเดียวกัน ลูกค้าไม่ใช่คนที่จะจัดการคุณ แต่ลูกค้าคือคนที่ให้โอกาสที่ดีกับคุณต่างหาก

มองลูกค้าเป็นเพื่อนที่ดี

แทนที่จะมองลูกค้าเป็นศัตรู คุณควรมองลูกค้าเป็นเหมือนเพื่อนที่ดีของคุณ การที่ลูกค้าเดินเข้ามาหาคุณ ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าลูกค้าต้องการเป็นเพื่อนกับคุณจริง ๆ แม้พนักงานขายหลายคนจะบอกว่า เป็นเรื่องที่เชื่อได้ยาก แต่มันก็เป็นความจริง หากคุณมองลูกค้าเป็นผู้ที่คุณต้องการทำธุรกิจด้วย การเอาใจใส่ลูกค้าอย่างเพื่อน จะทำให้ทั้งคุณและลูกค้าต่างก็บรรลุเป้าหมายด้วยกันทั้งคู่

ยึดลูกค้าเป็นหลัก

คุณควรยอมรับในการตัดสินใจของลูกค้า แม้ว่าในการเสนอขายครั้งแรก ลูกค้าไม่ได้ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของคุณ เป้าหมายของคุณในฐานะนักขายก็คือ การสร้างความไว้ใจซึ่งกันและกัน โดยการไปเยี่ยมลูกค้าบ่อย ๆ รับฟังในสิ่งที่ลูกค้าพูด ยอมรับเป้าหมายของลูกค้าเสมือนเป็นเป้าหมายของคุณเอง และที่สำคัญ อย่ายึดติดกับการปิดการขายมากเกินไป จนละเลยการให้ความเคารพลูกค้า

 «back

ใส่ email เพื่อรับข่าวสารจาก Pacific ฟรี

Pacific Sales Management Center ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาบุคลากรด้านงานขายจึงได้ร่วมกับ Green World Publication มืออาชีพด้านการผลิตสื่อและให้บริการการตลาดสินค้าอุตสาหกรรมพัฒนาหลักสูตร ‘Win Industrial Selling พิชิตยอดขายสินค้าอุตสาหกรรม’ เพื่อให้บริการด้านงานพัฒนา ศักยภาพบุคลากรสำหรับธุรกิจ B2B แขนงต่างๆ


Read More >>

Public Training : Professional Sales Skills
หลักสูตร : Professional Sales Skills

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Public Training : Professional Sales Skills
หลักสูตร : Professional Sales Skills

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Public Training : How to Handle Angry Customers
หลักสูตร : How to Handle Angry Customers : การจัดการอารมณ์และความเข้าใจการบริการ
วิทยากร : อาจารย์ประเสริฐ สุขไพบูลย์กุล

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Public Training : Marketing Intelligence
หลักสูตร : Marketing Intelligence
วิทยากร : อาจารย์เอกพันธุ์ สุจินตะบัณฑิต

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -